Doanh nghiệp vừa và nhỏ mua máy chủ như thế nào cho phù hợp?

Bài đăng lúc: 12:22:17 06/01/2020
Chia sẻ
0 0
máy chủ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Rate this post

Khi một doanh nghiệp nhỏ đã vượt quá hai hoặc ba nhân sự, có lẽ đã đến lúc mua một máy tính cho văn phòng. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, thuật ngữ “máy chủ” có thể nói đến phần cứng, phần mềm hoặc chức năng của một hoặc cả hai thứ. Cũng như với bất kỳ việc mua sắm thiết bị nào, điểm bắt đầu hợp lý nhất là với một câu hỏi đơn giản: Bạn muốn máy chủ giải quyết vấn đề gì?

Có phải câu trả lời là ở… trên mây (Cloud)?

Lựa chọn đầu tiên của bạn khi nói đến máy chủ là liệu bạn có thực sự cần một máy chủ vật lý trong văn phòng hay không. Đối với các doanh nghiệp hạn chế về không gian, việc giới thiệu một máy chủ doanh nghiệp có thể không phải là ý tưởng tốt. Việc thuê máy chủ trên đám mây có thể ý nghĩa hơn đối với các doanh nghiệp nhỏ không có cơ sở hạ tầng CNTT đầy đủ. Tuy nhiên, có những giới hạn đối với những gì bạn có thể làm với máy chủ dựa trên đám mây (cloud server, máy chủ ảo, máy ảo, hoặc ngắn gọn là: “VM” – viết tắt của từ Virtual Machine).

Các máy chủ đám mây có vẻ lý tưởng cho các doanh nghiệp khi lần đầu tiên bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên, chi phí cho dịch vụ đám mây tăng lên khi doanh nghiệp tăng thêm số lượng nhân viên. Chi phí hàng tháng tích lũy khi dữ liệu tăng lên. Cuối cùng, nhận thức về kinh doanh mách bạn rằng cần mang một số hệ thống máy chủ về đặt trong nhà. Nếu bạn đang ở thời điểm này, bạn sẽ muốn mở rộng khả năng (scale-up) chứ không phải tăng quy mô (scale-out) với hệ thống của mình, nghĩa là bạn phải sử dụng phương pháp kết hợp với kiến ​​trúc dữ liệu của bạn.

Nếu bạn quyết định chắc chắn mình cần phải dùng máy chủ tại chỗ, thì việc còn lại là bạn chọn giữa tự lắp ráp máy chủ hoặc mua system có sẵn từ một thương hiệu nào đó.

Tự lắp ráp so với mua hệ thống có sẵn

Xây dựng và mua cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm. Mua một máy chủ cung cấp cho bạn nhiều giá trị từ phần mềm đi kèm, bảo hành và hỗ trợ từ nhà sản xuất có thương hiệu. Mặt khác, việc xây dựng một máy chủ sẽ mang đến cho bạn cơ hội tùy chỉnh thiết kế của bạn để nó bám sát theo ứng dụng bạn đang triển khai.

Hãy nhớ rằng việc mua một máy chủ dựng sẵn vẫn có thể yêu cầu bạn lựa chọn cấu hình mà một số SKU nhất định có thể sẽ không bao gồm ổ cứng HDD và RAM. Bạn có thể cần phải cài đặt chúng trong nhà trước khi thích nghi với môi trường của bạn.

Phần cứng máy chủ cung cấp chức năng như thế nào?

Máy chủ có thể thực hiện rất nhiều nhiềm vụ khác nhau. Liệu rằng loại máy chủ này tốt hơn loại khác cho các chức năng cụ thể? Có và không. Một số thông số kỹ thuật phần cứng thể hiện khả năng cho các nhiệm vụ khác nhau. Ở cấp độ phần cứng, một máy chủ chia sẻ nhiều điểm chung với một máy tính PC tiêu chuẩn. Thật hữu ích khi nghĩ về các máy chủ như các máy tính phục vụ tài nguyên cho các máy tính khác sử dụng.

Các thành phần của máy chủ đặc biệt ở chỗ chúng có các tính năng bổ sung cho khả năng vận hành liên tục 24/7. Ví dụ, RAM máy chủ ECC có error-correction firmware tích hợp trong controller, là một kiểu bảo vệ bổ sung để hạn chế downtime. Ngoài ra, các máy chủ có thể có các thành phần phần cứng có tính chất dự phòng được tích hợp, một bộ nguồn dự phòng (redundant power supply unit), bộ xử lý trung tâm hoặc cho phép các ổ đĩa có thể tráo đổi nhanh (hot-swap), nếu một phần bị lỗi, phần backup nhảy vào và giữ cho dữ liệu có thể truy cập được cho người dùng.

Phần cứng máy chủ đang làm gì?

Tài nguyên máy chủ liên hệ chặt chẽ với ba loại phần cứng cụ thể: lưu trữ đĩa cứng; kích thước CPU – số lượng core, và ở mức độ thấp hơn, tốc độ xung nhịp; và dung lượng bộ nhớ máy chủ trên bo mạch (RAM). Một máy chủ chia sẻ file sẽ cần nhiều bays cho ổ đĩa cứng vì nó chủ yếu được sử dụng để lưu trữ. Một máy chủ cơ sở dữ liệu xử lý nhiều truy vấn của người dùng sẽ có lợi từ các CPU lớn (12 hoặc 16 core). Các máy chủ web và application có các yêu cầu cụ thể theo framework được sử dụng mà bạn có thể tham khảo, thường thì số lượng người dùng truy vấn hoặc ghi vào database sẽ quyết định mức độ mạnh mẽ mà bạn với phần cứng của mình.

Cách chọn đúng máy chủ cho công việc

Quay trở lại câu hỏi ban đầu, máy chủ của bạn thực sự sẽ làm gì? Một doanh nghiệp mua một máy chủ để xử lý một hoặc nhiều nhiệm vụ cụ thể:

  • Chia sẻ dữ liệu với máy chủ chia sẻ file hoặc thiết bị lưu trữ gắn mạng (NAS) qua mạng cục bộ hoặc qua hình thức được gọi là lưu trữ đám mây riêng (Private Cloud Storage). Tìm kiếm: máy chủ nhiều khoang ổ cứng (drive-bays), hot-swappable, có thể tùy chọn cấu hình RAID cứng / RAID mềm → Chỉ cần CPU có sức mạnh xử lý thấp là đủ.
  • Cung cấp chức năng xác thực domain. Username, mật khẩu, mức độ truy cập và cài đặt bảo mật nằm trong một máy tính chuyên dụng hoặc network switch đặc biệt. Được gọi là Domain Controller (DC) trong Windows Server và được sử dụng để quản lý Active Directory (AD). Tìm kiếm: một máy chủ có khả năng ảo hóa (bất kỳ dòng nào hỗ trợ CPU 64-bit, trên 4 GB RAM).
  • Cung cấp Database service cho các máy chủ ứng dụng khác. Các ứng dụng và website được xây dựng trên một lớp database thường được lưu trữ trên một máy chủ của chính nó. Việc phát triển và các tác vụ không dành cho người dùng cụ thể như phân tích dữ liệu, khai thác, mining và lưu trữ bằng cách sử dụng Oracle, MySQL, MS Access và các ứng dụng tương tự sử dụng phần cứng máy chủ này. Tìm kiếm: ổ đĩa có tốc độ ghi nhanh; hỗ trợ IOPS cao; Triển khai một máy chủ ‘slave’ hỗ trợ identical backup như một read-only database.
  • Lưu trữ một website với một web server. Máy chủ web sử dụng HTTP để phục vụ các file tạo nên các trang web được cung cấp cho người dùng đang duyệt qua. Web server hoạt động song song với database server. Điều này có thể xảy ra trong cùng một máy chủ phần cứng vật lý hoặc bằng cách sử dụng hai máy chủ được nối mạng với nhau. Tìm kiếm: hardware redundancy đặc biệt là nếu bạn host các ứng dụng thương mại điện tử. Tăng dung lượng RAM máy chủ có lợi cho hiệu năng khi tải.
  • Cung cấp dịch vụ e-mail với một máy chủ mail. Các máy chủ messaging, như Microsoft Exchange, sử dụng các giao thức cụ thể (SMTP, POP3, IMAP) để gửi và nhận message. Phần cứng máy chủ danh riêng cho nhiệm vụ này được khuyến nghị để cho hoạt động được tối ưu. Tìm kiếm: thông số kỹ thuật tương tự như một máy chủ chia sẻ file.
  • Điều khiển thiết bị ngoại vi dùng chung, như máy in. Thông số tiêu thụ năng lượng thấp sẽ đủ. Bạn có thể tái sử dụng PC cũ làm máy chủ in ấn nếu có sẵn.
  • Chạy phần mềm chia sẻ trên một máy chủ ứng dụng . Việc tập trung hóa các ứng dụng chạy trên native framework của chúng (Java, PHP, .NET, các loại .js khác nhau) cải thiện hiệu suất khi sử dụng nhiều, giúp cập nhật dễ dàng hơn và giảm TCO để duy trì các công cụ mà các công ty sử dụng để tăng hiệu suất. Tìm kiếm: các drive-bay cấp doanh nghiệp (ổ cứng SAS) và RAM ECC. Lưu ý rằng các máy chủ không ảo hóa có xu hướng hoạt động tốt hơn cho việc phát triển.

Lựa chọn form factor để phù hợp với không gian vật lý của bạn

Máy chủ có các form factor khác nhau có thể được chia thành ba nhóm: Tower, Blade và Rackmount. Form factor quyết định bởi chính case của máy chủ; Bạn sẽ tìm thấy các thành phần này bên trong các bảng so sánh.

Tower – Một máy chủ tower giống như một máy tính để bàn thông thường, ngoại trừ việc chúng có các thành phần chuyên dùng cho máy chủ bên trong. Giống như người anh em PC, các máy chủ Tower có nhiều hình dạng khác nhau. Chúng có ý nghĩa khách hàng với trường lần đầu tiên được trang bị vì chúng có thể cung cấp nhiều sức mạnh xử lý và không yêu cầu bạn phải mua thêm phần cứng lắp đặt. Hạn chế của các máy chủ Tower là chúng chiếm nhiều chỗ hơn so với thiết lập rackmount hoặc blade khi bạn bắt đầu thêm-nhiều-hơn.

Rackmount – Các máy chủ rackmount cần được cài đặt trên tủ rack. Một tủ rack thường cao quá đầu người, có thể lắp nhiều máy chủ chồng lên nhau trong các slot. Hãy cân nhắc số lượng các rackmount unit (số lượng “U”) khi bạn có một số máy chủ và muốn lắp chúng hết vào một không gian nhỏ hơn.

Blade – Tương tự như các máy chủ rackmount ở chỗ chúng yêu cầu phải lắp đặt bộ khung riêng. Máy chủ blade thậm chí còn tiết kiệm không gian hơn so với máy chủ rackmount. Tuy nhiên, để làm mát máy chủ blade đúng cách có thể khó khăn hơn; Cân nhắc điều này khi hệ thống của bạn có vẻ quá vừa vào phòng máy đặt nó. Chúng là khoản đầu tư thậm chí còn lớn hơn so với các máy chủ rackmount.

Hệ điều hành máy chủ

Khi bạn sử dụng máy tính trong kiến ​​trúc client / server, hệ điều hành máy chủ (HĐH) được thiết kế dành riêng để đảm bảo sức mạnh tính toán được phân phối phù hợp cho các máy đầu cuối trên domain. Việc cấu hình cho HĐH máy chủ là cho phép máy chủ thực hiện các vai trò triển khai khác nhau, như mail server, file server, domain controller, web server, application server, v.v…

Hãy nghĩ về HĐH máy chủ như một hệ điều hành tiên tiến và ổn định hơn so với HĐH máy tính để bàn hoặc di động mà bạn sẽ sử dụng trên máy khách. Một hệ điều hành máy chủ hỗ trợ nhiều RAM hơn, hiệu quả hơn với sức mạnh của CPU và hỗ trợ số lượng kết nối mạng lớn hơn. Chúng cung cấp cho quản trị viên một giao diện chính để xác thực người dùng, quản lý ứng dụng, lưu trữ file và thiết lập quyền và các quy trình quản trị khác trên toàn domain.

Có nhiều hệ điều hành máy chủ khác nhau. Các hệ điều hành máy chủ độc quyền mà bạn phải trả phí license như Windows Server, Ubuntu Server, CentOS và Red Hat Enterprise Linux là một số lựa chọn phổ biến để chạy cho các doanh nghiệp cỡ trung bình.

Phần kết luận

Lên kế hoạch trước 5 năm khi đánh giá nhu cầu máy chủ của bạn. Thật lãng phí tiền bạc nếu phải mở rộng cơ sở hạ tầng của bạn trước khi kết thúc vòng đời của nó. Chọn một workstation như một máy chủ doanh nghiệp, đặc biệt là workstation đầu tiên của bạn, có thể cải thiện khả năng làm việc của chuyên gia khi thực hiện nhiệm vụ của họ, hoặc cũng có thể là một nút thắt cổ chai tiềm năng. Nếu chúng không có đủ dung lượng lưu trữ, bạn có thể phải vội vã lo mua một máy khác với nhiều ổ đĩa hơn. Bạn có thể tránh cả việc trả phí quá nhiều và làm tắc nghẽn văn phòng của mình chỉ bằng cách cho phép dữ liệu doanh nghiệp của bạn có không gian dự phòng để mở rộng và phát triển.

ThuanNguyen.NET