Rate this post

Sự kiện Google I/O 2024 diễn ra vào ngày 14/5 tập trung chủ yếu vào những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) của Google, bao gồm:

Firebase Genkit: Google đã giới thiệu Firebase Genkit, một phần bổ sung mới cho nền tảng Firebase được thiết kế để giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng hỗ trợ AI trong JavaScript/TypeScript, sắp ra mắt hỗ trợ Go. Đó là một khung nguồn mở theo giấy phép Apache 2.0, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp AI vào các ứng dụng để tạo, tóm tắt, dịch văn bản và tạo hình ảnh.

Giới thiệu mô hình ngôn ngữ Gemini:

  • Là mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) mới nhất của Google, được xây dựng dựa trên kiến trúc Pathways.
  • Gemini sở hữu khả năng tạo văn bản, dịch ngôn ngữ, viết các loại nội dung sáng tạo khác nhau và trả lời câu hỏi một cách toàn diện và đầy đủ thông tin, vượt trội so với các mô hình trước đây.
  • Điểm nổi bật của Gemini là khả năng thích ứng với các ngữ cảnh và phong cách khác nhau, thể hiện qua việc tạo ra các đoạn văn bản mang tính sáng tạo và hấp dẫn hơn.

Ra mắt phiên bản Gemma nhỏ gọn hơn:

  • Gemma là phiên bản thu nhỏ của Gemini, được tối ưu hóa để chạy trên các thiết bị có cấu hình thấp hơn.
  • Mục tiêu của Gemma là mang trí tuệ nhân tạo tiên tiến đến với mọi người, bất kể họ sử dụng thiết bị gì.

Giải quyết tranh cãi về phân biệt chủng tộc:

  • Google đã giải quyết những lo ngại về tính phân biệt chủng tộc tiềm ẩn trong công cụ tạo hình ảnh của Gemini sau khi một số người dùng báo cáo về việc tạo ra các hình ảnh có xu hướng phân biệt đối xử với người da trắng.
  • Google cam kết sẽ tiếp tục cải thiện công nghệ AI của mình để đảm bảo tính công bằng và tránh thiên vị.

Cập nhật cho Android và các dịch vụ Google khác:

  • Sự kiện cũng giới thiệu các tính năng mới cho Android 15, bao gồm các cải tiến về bảo mật, quyền riêng tư và khả năng truy cập.
  • Google cũng cập nhật các dịch vụ khác như Gmail, Google Photos và Google Maps với các tính năng được hỗ trợ bởi AI.

AI Mentions: Trong bài phát biểu quan trọng kéo dài 110 phút của Google I/O, AI đã được đề cập tổng cộng 121 lần. Giám đốc điều hành Sundar Pichai nhấn mạnh con số này ở cuối bài thuyết trình, thể hiện sự tập trung của công ty vào AI.
AI sáng tạo cho học tập Generative AI for Learning: Google đã ra mắt LearnLM, một dòng mô hình AI sáng tạo mới được “tinh chỉnh” cho việc học tập, được phát triển với sự cộng tác của bộ phận nghiên cứu AI DeepMind của GoogleGoogle Research. LearnLM được thiết kế để dạy kèm học sinh đàm thoại về nhiều chủ đề khác nhau và hiện đang trải qua chương trình thí điểm trong Google Classroom.
AI-Generated Quizzes on YouTube: Google đã thêm các câu đố do AI tạo vào YouTube, cho phép người xem tương tác với các video giáo dục bằng cách đặt câu hỏi, nhận lời giải thích hoặc làm câu đố. Tính năng này tận dụng khả năng bối cảnh dài của mô hình Gemini1.
Ra mắt Pixel 8A:

  • Google đã ra mắt Pixel 8A, phiên bản tầm trung mới của dòng điện thoại thông minh Pixel, được trang bị một số tính năng AI từ Pixel 8 với mức giá giá khởi điểm 499 USD và giao hàng vào ngày diễn ra sự kiện.

Đây chỉ là một vài trong số những diễn biến thú vị từ sự kiện của Google. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập trang web chính thức của Google I/O.

 

Related Posts