Card Raid có vai trò như thế nào trong máy chủ?

Bài đăng lúc: 19:03:41 11/04/2017
Kiến thức phần cứng
0 0
card-raid
Rate this post

Quá trình hoạt động của máy chủ không ít lần gặp phải những trường hợp không mong muốn như bị tắt đột ngột do cúp điện, máy bị virus dẫn đến đứng máy, máy bị va đập… dù có nhiều lý do nhưng điều khiến công việc bị gián đoạn và tệ hơn nữa là có thể bị mất dữ liệu, hư ổ cứng. Vì vậy, việc đầu tư RAID cho máy tính để bàn hoặc cho những hệ thống máy chủ là điều vô cùng cần thiết. Hãy cùng ThuanNguyen.Net tìm hiểu về thuật ngữ RAID và Card RAID trong máy tính để biết được tầm quan trọng của nó.

1. Tìm hiểu chức năng RAID là gì?

RAID (Redundant Arrays of Inexpensive Disks có nghĩa là các dãy đĩa dư thừa độc lập) là hình thức ghép nhiều ổ đĩa cứng vật lý thành một hệ thống ổ đĩa cứng có chức năng gia tăng tốc độ đọc/ghi dữ liệu hoặc nhằm tăng thêm sự an toàn của dữ liệu chứa trên hệ thống đĩa hoặc kết hợp cả hai yếu tố trên. Nói một cách đơn giản RAID như 1 giải pháp giúp bảo mật và an toàn dữ liệu của người dùng. Ngoài ra RAID còn giúp gia tăng đáng kể tốc độ truy xuất dữ liệu của đĩa cứng (tùy vào chế độ RAID). Nguyên lý của RAID là đổi dung lượng lấy tốc độ: nghĩa là tốc độ chuyển tải dữ liệu sẽ tăng nếu dữ liệu được chia đều cho các đĩa cứng hoạt động đồng thời. RAID được ứng dụng cho máy tính để bàn với mục đích làm tăng tốc quá trình chuyển tài dữ liệu của đĩa cứng. Còn các hệ thống máy chủ thì RAID là thành phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu, máy chủ là trung tâm thông tin nếu bị mất các dữ liệu quan trọng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cả hệ thống.

RAID thường được phân thành 2 loại chính là RAID phần mềm (Software RAID) hay RAID phần cứng (Hardware RAID).

card-raid

Về cấp độ thì RAID được chia thành 5 cấp độ chính, ngoài ra còn một số loại RAID khác ít được sử dụng rộng rãi. Mỗi cấp độ có các tính năng riêng, hầu hết chúng được xây dựng từ hai cấp độ cơ bản là RAID 0 và RAID 1.

2. Card RAID có chức năng gì ?

Biết về thuật ngữ RAID trong máy nhưng để có thể chạy được RAID bạn cần tối thiểu một Card RAID (có thể là Onboard hoặc Card rời) và ít nhất là hai HDD giống nhau.

Card RAID có chức năng hỗ trợ RAID có thể vận hành trong máy, là nơi tập trung các cáp dữ liệu nối các đĩa cứng trong hệ thống RAID và nó xử lý toàn bộ dữ liệu đi qua đó.

ThuanNguyen.Net