Full giải pháp đào tạo trực tuyến đơn giản

Bài đăng lúc: 12:50:48 02/06/2018
Live Streaming
0 0
Rate this post

Trong kỷ nguyên của công nghệ, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về các hình thức đào tạo nghề, đào tạo đại học từ xa. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu một giải pháp streaming để truyền tải các bài giảng trực tiếp từ giảng đường đến học viên thông qua internet.

giải pháp đào tạo trực tuyến

Trong sơ đồ trên có 2 hình thức bài giảng

 • Bài giảng trực tiếp:
  • Tín hiệu trực tiếp của bài giảng từ camera được dẫn vào Mixer để trộn với âm thanh bài giảng và được truyền vào PC Streaming thông qua card capture chuyên dụng (ở đây mình dùng Decklink Blackmagic). Trên máy PC Streaming sử dụng phần mềm streaming chuyên dụng (Wirecast, OBS,…) để xử lý rồi đẩy tín hiệu này vào hệ thống Transcoder nhằm chuyển đổi codec (H.264) và bitrate cho phù hợp với giao thức streaming cũng như đáp ứng nhiều đối tượng người sử dụng trên nhiều loại thiết bị khác nhau (Smart TV, máy tính/laptop, mobile,…).
  • Sau khi đã được Transcode thành các chuẩn profiles khác nhau: 1080p, 720p, 640p, 240p. Tín hiệu được dẫn vào hệ thống Origin Streaming để thực hiện Packager (đóng gói) thành chuẩn streaming như Dash, HLS.
  • Cuối cùng tín hiệu được phân phối đến học viên qua hệ thống CDN (Content Delivery Network) để hạn chế việc làm quá tải hệ thống core streaming cũng như hạn chế giật hình, đứng hình.
 • Bài giảng có sẵn/bài giảng cũ:
  • Bài giảng đã được quay sẵn thành file video được upload vào hệ thống Transcoder thông qua hệ thống lưu trữ (Storage). Tại đây video được transcode thành các chuẩn profiles khác nhau (1080p, 720p, 360p, 240p) và được đóng gói sẵn thành Dash/HLS/MP4 để đáp ứng cho tốc độ mạng cũng như thiết bị học viên sử dụng.
  • Sau khi đã transcode và đóng gói, các video này được lưu trữ tại hệ thống Storage. Sẵn sàng cung cấp đến qua học viên thống qua hệ thống CDN.

Tính năng cơ bản các thiết bị:

 1. Camera: Quay trực tiếp các sự kiện, đầu ra SDI/HDMI/IP.
 2. Capture Card: Có thể kết nối với máy tính thông qua cổng thunderbolt hoặc USB3.0. Capture Card nhận đầu vào là các tín hiệu SDI/HDMI. Card có cả đầu ra HDMI để monitor tín hiệu.
 3. Máy tính cài đặt phần mềm bản Wirecast/OBS: Nhận tín hiệu truyền về từ capture card. Thêm bớt nội dung, chạy chữ, hiệu ứng và bắn vào hệ thống Transcoder.
 4. Hệ thống Transcoder Ateme TitanLive: chịu trách nhiệm chuyển đổi codec video/audio và chất lượng bitrate khác nhau để phù hợp với nhiều thiết bị sử dụng cũng như tốc độ internet.
 5. Hệ thống Streaming: nhận tín hiệu từ hệ thống transcoder, sau đó chuyển đổi thành các chuẩn streaming Dash/HLS.

ThuanNguyen.NET
Vui lòng để trích dẫn nếu copy sang website khác.