Rate this post

Theo nghiên cứu của ĐH Harvard (Hoa Kỳ):

Are collagen products worthwhile for skin, nails, and hair?

Sản phẩm collagen có tốt cho da, móngtóc không?

By , Contributor, and , Contributor

Một tiếng vang lớn xung quanh đồ uống và chất bổ sung collagen khi những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng ca ngợi những lợi ích kỳ diệu cho da, tócmóng. Vì collagen trong cơ thể chúng ta cung cấp sự hỗ trợ quan trọng cho các mô này, nên có vẻ hợp lý khi tiêu thụ collagen có thể mang lại làn da tươi trẻ và làn da tươi trẻ. Nhưng khoa học nói gì?

Collagen là gì?

Collagen là một loại protein cấu trúc chính trong các mô của chúng ta. Nó được tìm thấy trong da, tóc, móng tay, gân, sụn và xương. Collagen hoạt động với các chất khác, chẳng hạn như axit hyaluronic và đàn hồi, để duy trì độ đàn hồi, thể tích và độ ẩm của da. Nó cũng giúp tạo nên các protein như keratin hình thành nên da, tócmóng.

Cơ thể chúng ta sản xuất collagen một cách tự nhiên bằng cách sử dụng các axit amin từ thực phẩm giàu protein hoặc giàu collagen như nước hầm xương, thịt và cá. Nhưng lão hóa, tổn thương do ánh nắng mặt trời, hút thuốc và uống rượu đều làm giảm sản xuất collagen.

Đồ uống và chất bổ sung collagen thường chứa collagen từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như cá, gia súc, lợn hoặc gà. Thông thường, chúng chứa peptide, chuỗi axit amin ngắn giúp tạo nên các protein thiết yếu trong cơ thể, bao gồm cả collagen và keratin.

Khoa học nói gì về đồ uống và thực phẩm bổ sung collagen?

Nghiên cứu về da bao gồm

Một đánh giá và phân tích của 19 nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Da liễu Quốc tế, có tổng cộng 1.125 người tham gia. Những người sử dụng chất bổ sung collagen nhận thấy sự cải thiện về độ săn chắc, mềm mại và độ ẩm của da, các nếp nhăn xuất hiện ít hơn. Điều đó nghe có vẻ hứa hẹn nhưng vẫn chưa rõ liệu những cải thiện về da này có thực sự là do collagen hay không. Hầu hết các thử nghiệm đều sử dụng các chất bổ sung có bán trên thị trường có chứa nhiều hơn collagen: vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, coenzym Q10, axit hyaluronic và chondroitin sulfate nằm trong số các thành phần bổ sung.
Một số thử nghiệm ngẫu nhiên, có kiểm soát (xem tại đây và tại đây) cho thấy rằng uống bổ sung collagen với lượng lớn peptide prolylhydroxyproline và hydroxyprolylglycine có thể cải thiện độ ẩm, độ đàn hồi, nếp nhăn và độ nhám của da. Nhưng cần có những nghiên cứu lớn, chất lượng cao để tìm hiểu xem các sản phẩm thương mại có hữu ích và an toàn khi sử dụng lâu dài hay không.
Hầu như không có bằng chứng nào ủng hộ việc sử dụng collagen để tăng cường tócmóng. Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 trên 25 người có móng tay giòn cho thấy dùng 2,5 gram collagen mỗi ngày trong 24 tuần giúp cải thiện độ giòn và sự phát triển của móng. Tuy nhiên, nghiên cứu nhỏ này không có nhóm đối chứng dùng giả dược để so sánh với nhóm được bổ sung collagen.

Chưa có nghiên cứu nào ở người kiểm tra lợi ích của việc bổ sung collagen cho tóc. Hiện tại, không có bằng chứng y tế nào ủng hộ các tuyên bố tiếp thị rằng bổ sung collagen hoặc đồ uống có thể cải thiện sự phát triển, độ bóng, khối lượng và độ dày của tóc.

Bạn nên thử bổ sung collagen hay đồ uống?

Tại thời điểm này, không có đủ bằng chứng cho thấy uống thuốc collagen hoặc uống đồ uống collagen sẽ tạo ra sự khác biệt về da, tóc hoặc móng. Cơ thể chúng ta không thể hấp thụ collagen ở dạng nguyên vẹn. Để đi vào máu, nó phải được phân hủy thành các peptide để có thể hấp thụ qua ruột.

Những peptide này có thể được chia nhỏ hơn nữa thành các khối xây dựng tạo ra các protein như keratin giúp hình thành da, tócmóng. Hoặc các peptide có thể hình thành collagen được tích tụ ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như sụn, xương, cơ hoặc gân. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào trên người chứng minh rõ ràng rằng collagen bạn uống sẽ lưu lại trên da, tóc hoặc móng tay của bạn.

Nếu mục tiêu của bạn là cải thiện kết cấu và độ đàn hồi của da cũng như giảm thiểu nếp nhăn, tốt hơn hết bạn nên tập trung vào việc chống nắng và sử dụng retinoid tại chỗ. Nghiên cứu sâu rộng đã chứng minh rằng các biện pháp này có hiệu quả.

Nếu bạn chọn thử bổ sung collagen hoặc đồ uống, hãy xem lại danh sách các thành phần và thành phần protein. Tránh bổ sung có quá nhiều chất phụ gia hoặc chất độn. Các sản phẩm chứa lượng lớn prolylhydroxyproline và hydroxyprolylglycine có tác dụng giảm nếp nhăn và cải thiện độ ẩm của da tốt hơn.

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chất bổ sung mới nào. Những người dễ bị bệnh gút hoặc mắc các bệnh lý khác cần hạn chế protein không nên sử dụng thực phẩm bổ sung collagen hoặc đồ uống.

Điểm mấu chốt

Chưa có thử nghiệm quy mô lớn đánh giá lợi ích của việc bổ sung collagen đường uống đối với sức khỏe của datóc. Nếu bạn lo lắng về việc tóc mỏng hoặc thiếu độ bóng, móng tay dễ gãy hoặc giữ cho làn da mịn màng và khỏe mạnh, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu để được tư vấn về các lựa chọn.

Nó cũng sẽ giúp:

Thực hiện lối sống lành mạnh và ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm thực phẩm giàu protein.
Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá.
Hạn chế uống rượu ở mức hai ly hoặc ít hơn trong một ngày đối với nam giới hoặc một ly hoặc ít hơn trong một ngày đối với phụ nữ.
Thoa kem chống nắng hàng ngày và nhớ bôi lại sau mỗi hai giờ.
Đội mũ và vải rộng vành hoặc chống tia cực tím

Follow Payal Patel on Twitter @PayalPatelMD

Follow Maryanne Makredes Senna on Twitter @HairWithDrMare

Nguồn tài liệu:

https://www.health.harvard.edu/blog/considering-collagen-drinks-and-supplements-202304122911

Bài viết khác: Tìm hiểu về trấu viên

About Author

Thuan

Index