Làm sao để chọn được SSD tốt cho máy chủ?

Bài đăng lúc: 15:46:16 09/04/2017
Kiến thức phần cứng
0 0
Nimbus Data 100TB SSD
Rate this post

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, người dùng dễ dàng có một chiếc máy tính cá nhân có cấu hình rất cao với khả ngăng làm việc mạnh mẽ, hay với các doanh nghiệp viêc sử dụng máy chủ để làm những việc quan trọng, yêu cầu có độ tin cậy cao là cần thiết, chính vì vậy nhu cầu có 1 ổ cứng lưu trữ dữ liệu có tốc độ cao và giữ an toàn tối đa cho dữ liêu. Do vậy việc tìm kiếm và lựa chọn 1 ổ cứng SSD tốt cho máy chủ rất quan trọng.

Nimbus Data 100TB SSD

Nimbus Data 100TB SSD

SSD (Solid State Drive) là một thuật ngữ kỹ thuật dùng để chỉ 1 loại của ổ cứng máy tính. SSD gọi là ổ lưu trữ thể bền vững hay ổ cứng điện tử, trong tiếng Việt người ta hay gọi ổ cứng thể rắn. SSD sử bộ nhớ flash để lưu trữ các dữ liệu trên máy tính từ đó giúp việc lưu trữ an toàn và bền vững hơn.

SSD máy chủ hoạt động tương tự SSD PC đều sử dụng SRAM hoặc DRAM hoặc bộ nhớ Flash để lưu dữ liệu. Việc lựa chọn được 1 SSD tốt cho máy chủ sẽ sẽ giúp cải thiện rất nhiều về khả năng truy xuất dữ liệu, bảo vệ dữ liệu, kích cỡ cũng như tuổi thọ của server.

Điều quan trọng cần lưu ý khi mua 1 ổ cứng SSD cho máy chủ là dung lượng lưu trữ . Tuỳ vào nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp mà bạn lựa chọn dung lượng cho thích hợp.

Với 1 ổ cứng SSD dành cho máy chủ thì dung lượng sử dụng thường là trên 240GB. Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất ổ SSD máy chủ với dung lượng đa dạng từ 120GB đến 960GB.

Thứ hai cần quan tâm là sử dụng loại chip nhớ MLC hay SLC.

Các SSD server hiện nay đều sử dụng 2 loại chip nhớ chính là NAND MLC (multi level cell) và NAND SLC (single level cell), điểm khác biệt giữa 2 loại là MLC có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn trên mỗi cell, sản xuất dễ dàng hơn,giá thành SSD sử dụng chip MLC có giá bán rẻ hơn loại sử dụng SLC.

Tuy nhiên các chip SLC chỉ lưu giữ 1 bit/transistor (0 hoặc 1), còn chip MLC lại chứa 2 bit/ transistor (00, 01, 10 và 11). Vì vậy, lượng dữ liệu lưu trữ của chip MLC nhiều gấp hơn đôi chip SLC, nhưng tốc độ đọc trung bình lại chậm hơn hai lần (2x) và tốc độ ghi sẽ chậm hơn ba lần (3x) trên một tế bào bộ nhớ NAND. Bên cạnh đó mỗi chip MLC có thể ghi/xóa 10.000 lần, còn tuổi thọ của chip SLC lên đến 100.000 lần. Vì vậy doanh nghiệp thường lựa chọn SSD máy chủ có chip NAND SLC.

ThuanNguyen.Net